Thursday, 28/01/2021 - 19:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Điềm Mặc

Tổ chức hoạt động góc theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm”

Hoạt động góc trong trường mầm non là phương tiện phát triển toàn diện vè đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ, thể chất. trẻ em đến trường không chỉ cần được chăm sóc sức khỏe được học tập mà quan trọng nhất là đc vui chơi… không những thế thông qua các hoạt động góc hằng ngày giúp trẻ chia sẻ niềm vui của mình với bạn bè, cộng đồng làm cho thế giới xung quanh của các bé đẹp hơn và rộng lớn hơn.Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non, vì vậy các giáo viên mầm non cần sắp xếp và tổ chức một cách khoa học để lôi cuốn trẻ tham gia chơi.

Với quan điểm “mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” và “mỗi đứa trẻ đều có cơ hội được học bằng nhiều cách khác nhau”, phương pháp dạy học “lấy trẻ làm trung tâm” giúp trẻ hứng thú với việc học và phát triển thế mạnh của mỗi trẻ.

Với trẻ mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo. Trẻ qua học mà chơi qua chơi mà học đã tạo môi trường học tập tích cực cho trẻ để trẻ được học được trải nghiệm và khám phá ở mọi lúc mọi nơi.

Trong quá trình giáo dục trẻ nói chung, tổ chức cho trẻ chơi nói riêng giáo viên cần phải biết dạy cho trẻ chơi cái gì? Chơi như thế nào để đem lại kiến thức phục vụ cho hoạt động học, phục vụ cho sự phát triển tư duy của trẻ, vì vậy đồ chơi càng phong phú bao nhiêu thì càng kích thích sự hứng thú và tạo sự ham muốn được khám phá mở mang kiến thức về thế giới xung quanh ở trẻ bấy nhiêu.

Từ những thực tế mà tôi đã thể hiện ở lớp, việc cho trẻ hoạt động góc từ các đồ dùng, đồ chơi tôi đã nhận thấy được rằng việc thực hiện hoạt động góc không chỉ để cho trẻ chơi mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện trong các lĩnh vực ngôn ngữ, thẩm mỹ, thể chất, nhận thức và tình cảm- kỹ năng xã hội.

Trẻ chơi chủ yếu do nhu cầu và khả năng của trẻ, nhu cầu muốn bắt chước, muốn làm người lớn, nhưng khả năng và sức lực của trẻ chưa đủ để làm người lớn do đó trẻ giải tỏa nhu cầu đó dưới hình thức là hoạt động góc:
                                                                                      Góc phân vai
                                                                                      Góc xây dựng
                                                                                      Góc học tập
                                                                                      Góc nghệ thuật
                                                                                      Góc thiên nhiên.

Muốn trẻ phát triển tốt thì cô giáo phải là người thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục của mình, luôn linh động sáng tạo giúp trẻ thông qua chơi mà học bằng cách thông qua hoạt động góc.

Tác giả: Ma Thêm
Nguồn: mndiemmac.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 85
Tháng 01 : 394
Năm 2021 : 394